Nguyên tắc vàng trong việc sắp đặt tủ bếp

06/10/2015 - 10:20

Sắp xếp tủ bếp một cách hợp lý sẽ giúp cho việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn, không khó chịu khi đang bận rộn mà lại phải đi tìm những vật dụng nấu nướng. Bạn sẽ dễ dàng để làm những món ăn ngon.

Sẽ không có công thức riêng nào cho việc sắp xếp tủ bếp hay các vật dụng trong tủ bếp. Hãy sắp xếp tủ bếp 1 cách thuận lợi nhất và phù hợp cho riêng bạn, vì căn bếp là do chính bạn sử dụng chứ không phải phù hợp cho người khác.

Dưới đây là 1 số gợi ý của Nội thất Tủ Bếp Carino để bạn có thể dựa vào việc bài trí các vật dụng trong bếp nhưng phải dựa theo nhu cầu thực tế riêng của gia đình bạn.

1.  Hãy để mọi thứ vào vị trí thuận lợi nhất.

Nồi niêu, xoong chảo ... và các gia vị là những thứ mà hay sử dụng nhất trong khi nấu nên để vào nơi cạnh bếp đun. Những máy hay dụng cụ giúp chế biến thức ăn như dao, thớt, nạo... thì để gần vào nơi bạn đựng thực phẩm. Các đồ dùng như dao, dĩa hay là các thìa, ly thủy tinh thì để gần nơi có vòi rửa chén.

 

để mọi thứ vào vị trí thuận lợi nhất

Để mọi thứ vào vị trí thuận lợi nhất

2. Để các vật dụng thuộc cùng loại vào một chỗ

Giúp cho tìm đồ dễ dàng hơn (Nhất là với những bạn hay quên) thì việc sắp xếp các vật dụng thuộc cùng một loại vào cùng một chỗ sẽ rất dễ dàng đế lấy chúng khi cần thiết, khi dùng ta chỉ việc nhớ nó ở khu nào, vào tìm sẽ rất nhanh.

Ví dụ các dụng cụ nấu nướng thì để vào chung một tủ, thìa gỗ thì để vào 1 lọ đựng, các thìa dĩa riêng thì để chung vào 1 ngăn kéo riêng.

Sắp những dụng cụ cùng loại vào 1 chỗ

Sắp những dụng cụ cùng loại vào 1 chỗ

3. Các vật dụng dùng thường xuyên để nơi dễ nhìn.

Một nguyên tắc vàng đó là nên để các vật dụng bạn dùng nhiều nhất cho việc nấu nướng ở vị trí dễ lấy và dễ thấy, đừng nên để ở vị trí quá cao hay quá thấp để phải cúi. Nếu nhà bếp quá chật thì bạn có thể để các vật dụng mà bạn ít dùng ở các nơi khác trong gia đình cho tủ bếp của bạn có thêm chỗ chứa.

Còn các sản phẩm dùng 1 vài  lần hoặc lâu lâu mới cần dùng đến như nồi nấu xôi,... nồi to để gói bánh trưng thì có thể cất ở trên gác xép, kho chứa đồ (nhưng nên đặt ở vị trí gọn gàng)

Để những vật dụng hay dùng ở một chỗ

Để những vật dụng hay dùng ở một chỗ

 

4. Dọn dẹp hàng năm.

Hằng năm cần phải dọn dẹp tổng thể căn bếp 1 lần để có thể thấy được những sản phẩm, vật dụng tồn, hoặc trong năm không cần thiết, loại bỏ hoặc đem sửa chữa các vật dụng bị hỏng hóc.

Dọn bếp vào cuối năm

Dọn bếp vào cuối năm

5. Đồ vật nhỏ nên để trong hộp đựng để dễ tìm và không bị rơi rớt

Tốt hơn cả đó là những món đồ nhỏ, dễ rơi mất thì nên đặt trong hộp có nhán dãn và ghi rõ để tìm thấy và sử dụng khi cần thiết.

Cất đồ nhỏ trong giỏ

Cất đồ nhỏ trong giỏ

Đọc thêm các bài viết liên quan tại đây: